Những vụ việc đau lòng liên quan đến cháy nổ tại chung cư đã gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh đối với cả người mua và đơn vị xây dựng. Nên nhớ, công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà chung cư là công tác đặc biệt quan trọng, vừa để đảm bảo cuộc sống “an cư” cho cư dân, đồng thời còn có ý nghĩa đảm bảo tài sản và tính mạng của con người.

  1. Các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại chung cư

a. Nguyên nhân chủ quan từ người sử dụng

Theo cơ sở cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, 70% số vụ cháy liên quan đến việc sử dụng điện chưa hợp lý như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đầu nối dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa, dẫn đến tình trạng mất an toàn PCCC trong việc sử dụng điện. Cụ thể như hiện tượng quá tải, chập mạch…Ngoài ra còn một hiện tượng nguy hiểm đáng lưu tâm nữa là tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện an toàn như: không ngắt điện tủ lạnh, quạt máy, máy tính… khi ra khỏi nhà

Bên cạnh đó, một sốgia đình lạm dụng thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã với tâm lý muốn báo hiếu, tạ ơn cho người đã khuất. Việc thắp hương thờ cúng tràn lan cũng là nguyên nhân tiềm ẩn cháy, nổ tại các hộ gia đình.

Nguyên nhân chủ quan tiếp theo dẫn đến cháy nổ tại chung cư đến từ hiểm họa gas. Hiện nay đa số gia đình đều dùng gas để đun nấu. Tuy vậy, việc sử dụng gas không an toàn sẽ dễ gây cháy nổ gây thiệt hại cho người và của. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như: không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hay khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy định, sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng…

b. Nguyên nhân đến từ nhà xây dựng:

Không thể không nhắc đến trách nhiệm của những nhà đầu tư xây dựng dẫn đến cháy nổ tại chung cư. Việc thiết kế hệ thống thoát hiểm không hợp lý, kém chất lượng dẫn đến không hoạt động…gây nên những thiệt hại không thể lường trước được. Ngoai ra, việc sử dụng các vật liệu kém chất lượng, khả năng chống cháy chưa cao cũng gặp ở một số chung cư tạo nên nhiều tồn động trong xây dựng cũng như công tác đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Dù nguyên nhân đến từ người sử dụng hay từ nhà đầu tư thì tất cả đều xuất phát từ tâm lý coi nhẹ công tác phòng chống cháy nổ tại chung cư, lơ là, chưa có những phương pháp để nâng cao ý thức về vấn đềnày.

2. Phòng ngừa cháy nổ tại chung cư

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn. Do đó, rước khi nó xảy ra hãy ngăn chặn từ trước.

– Tổ chức các buổi diễn tập, tập huấn cho người dân sống tại chung cư để nhanh nhạy hơn trong công tác thoát hiểm

– Nâng cao ý thức sử dụng các thiết bị điện, gas…

– Không lưu trữ các chất dễ cháy nổ trong nhà

– Cung cấp đầy đủ các vật dụng để dập lửa và thoát hiểm cho người dân sống ở chung cư

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, hệ thống chữa cháy để đảm bảo có thể sử dụng tốt khi sự cố xảy ra.

Như vậy có thể thấy, ngoài trách nhiệm của nhà đầu tư xây dựng cần cung cấp cơ sở hạ tầng chất lượng thì việc người dân ý thức được trách nhiệm của mình cũng vô cùng quan trọng. Đừng quên kiểm tra các thiết bị định kỳ để đảm bảo đường dây điện không bị hở, gas không bị rò rỉ, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi đi ra khỏi nhà…Tất cả để đảm bảo cho sự an toàn của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa, thay mới các thiết bị nào trong gia đình, đừng quên Gọi Thợ sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

FIX++

Địa chỉ: 11/25 Lý Ông Trọng, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hoà

Hotline: 0969 987 949 (Mr Hòa)

Email: contact@fix2plus.com

Website: https://fix2plus.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Fix2plus/

FIX++ sửa chữa MỌI HƯ HỎNG – DÙ LÀ NHỎ NHẤT trong ngôi nhà thân yêu của bạn!

Rất hân hạnh được phục vụ khách hàng!