Các thiết bị điện dường như có mặt ở trong hầu hết các gia đình, bất kể mùa nào trong năm. Cũng chính vì sự hoạt động “hết công suất” này mà việc hỏng hóc cũng dễ xảy ra hơn. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình khi gọi thợ đến sửa mới tá hỏa, thì ra máy “đình công” là do…quá bẩn mà thôi.

1. Máy giặt không thể vắt được vì bẩn:

Đã có khách hàng phải bỏ ra 700,000đ thay vòng bi khác cho máy giặt chỉ vì máy giặt quá bẩn, làm két động cơ gây ra hiện tượng máy không vắt được. Khi động cơ vẫn cố gắng quay tạo sức ép khiến vòng bi bên trong bị vỡ.

Đây là hệ quả của việc người dùng lâu lăm không vệ sinh lồng giặt, chỉ lau bên ngoài.

2. Bùn đóng dày ở vành cửa máy giặt:

Trong một trường hợp khác, chủ nhà đã “khám phá” ra cả lớp bùn đóng bánh dày lúc thử thò tay vào vành cửa máy giặt lồng ngang nhà mình. Lý giải cho nguyên nhân, chủ nhà chia sẻ rằng, chị vẫn giặt không tải để làm làm sạch lồng giặt, rồi xả nước ở hệ thống lọc như hướng dẫn và tưởng chỉ thế là đủ.

Hệ quả là khi kiểm tra, chị thấy rêu mọc đầy ở vành cửa, màu đen sì đến phát sợ. Khi đó, chị lấy nước rửa, lau chùi gần 1 tiếng đồng hồ mới sạch. Đây là lần cảnh tỉnh đáng nhớ mà chị nhận được khi sử dụng các thiết bị điện nói chung.

3. Suýt bán đồng nát máy hút bụi vì quên vệ sinh:

Máy hút bụi là thiết bị điện được sử dụng thường xuyên. Có thể dùng hơn 1 lần/ngày. Và chị Thanh (Mỹ Đình) đã  suýt phải đem bán đồng nát. Chị cho biết, thường cứ sau 3-4 lần hút bụi, chị sẽ lấy bộ lọc ra để xả tóc và rác thô.

Tuần trước, thấy máy hút mãi không sạch dù bật to hết cỡ, lại có tiếng kêu ù ù đinh tai, chị mới mở bộ lọc đựng rác ra soi kỹ, thì hoá ra bên trong ngoài ngăn đựng rác thô còn có một khoang gồm nhiều nếp gấp chứa toàn bụi mịn. Bụi nhét đầy các kẽ đó, chặt đến nỗi lấy chổi chuyên dụng cọ gần 20 phút mới hết. Sau khi làm sạch hết lớp bụi này, máy mới tiếp tục làm việc được.

4. Bật điều hòa mãi không mát vì bẩn:

Nhắc đến thiết bị điện không thể không nhắc đến điều hòa. Đặc biệt là trong mùa hè như hiện nay. Ở nhiều gia đình vẫn không hề tìm được nguyên do vì sao mà bật điều hòa số thấp mà mãi không mát. Ví dụ như gia đình chị Tuyến (Trường Chinh, Hà Nội) cố mở đi mở lại ở nhiệt độ thấp nhất nhưng vẫn không ăn thua. Suốt mấy ngày liền như vậy, chị gọi thợ tới sửa thì họ cho biết cánh quạt, bộ dàn lạnh của điều hòa đã hỏng. Lý do là bộ dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bụi bám thành từng mảng nên không tỏa mát được. Đáng lẽ cần lau, cọ cho sạch thì gia đình lại cố bật hết công suất khiến cục nóng điều hòa phải chạy ở mức tối đa, dẫn tới hỏng cả cánh quạt.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp thiết bị điện bị hư hỏng chỉ vì…quá bẩn. Thực tế trong quá trình sửa chữa, Thợ đã nhận ra, đa số các gia đình chỉ khi thiết bị điện bị hỏng mới gọi thợ sửa chữa chứ không bảo dưỡng, vệ sinh trước đó. Theo Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, nguyên trưởng khoa thiết bị điện, điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, các thiết bị điện trong gia đình khi quá bẩn thì không chỉ dễ hư hỏng mà còn gây tốn điện và hại cho sức khỏe người dùng. Ví dụ khi điều hoà nhiều bụi bẩn thì không khí tỏa ra thậm chí còn ô nhiễm. Máy giặt bị đọng bùn, rêu mốc cũng khiến quần áo giặt không được sạch sẽ, có mùi, nhiễm nấm mốc.

Đừng để các thiết bị điện bị “hỏng oan” chỉ vì thói quen tiêu cực của chúng ta nhé. Nếu cần hỗ trợ sửa chữa, tư vấn, lắp đặt, mời bạn liên hệ với FIX++:

FIX++

Địa chỉ: 11/25 Lý Ông Trọng, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hoà

Hotline: 0969 987 949 (Mr Hòa)

Email: contact@fix2plus.com

Website: https://fix2plus.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Fix2plus/

FIX++ sửa chữa MỌI HƯ HỎNG – DÙ LÀ NHỎ NHẤT trong ngôi nhà thân yêu của bạn!

Rất hân hạnh được phục vụ khách hàng!